Hình xăm trong văn hóa Hiphop và ý nghĩa (Phần 1 – Eminem)

eminemprooftattoo

Theo những tài liệu chuyên môn, tục lệ xăm mình xuất hiện cách đây khoảng 5000 năm trước đây. Trong tiếng Anh, tattoo – hình xăm được hình thành từ 2 nguồn gốc chính – từ người Polynesian gọi là “ta” có nghĩa là một thứ gây ấn tượng và người Tahitian gọi là “Tatau” có nghĩa là một thứ dấu ấn. Trải qua hành nghìn năm đó, nghệ thuật xăm mình vẫn chưa bao giờ đánh mặt bản sắc riêng của nó.

Do mang tính chất đường phố, băng đảng, từ lâu Tattoo – nghệ thuật xăm mình đã trở thành một phần đặc sắc của văn hóa Hip-hop. Từ người chơi, người nghe đến người yêu thích Hip-hop, rất nhiều người có riêng cho mình những hình xăm mang những ý nghĩa khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết, DUNKARE sẽ giới thiệu qua cho các bạn hình xăm của một số rapper nổi tiếng như Eminem, Dr.Dre, Lil’Wayne, Snoop Dogg, Tupac…và ý nghĩa của chúng.

Eminem

Phía trên cánh tay phải: Hailie Jade và Bonnie & Clyde

Nếu xét về ý nghĩa thì đáng nhắc tới nhất phải là hình xăm cô con gái Hailie Jade yêu quí của Eminem nằm phía trên cánh tay phải của anh. Hình xăm là chân dung phác họa cô bé với những đóa hồng xung quanh. Phía dưới của cụm hình xăm là dòng chữ “Bonnie & Clyde” - tên một bài hát trong LP The Slim Shady kể về một cuộc hành trình bằng xe hơi về phía bãi biển của hai cha con nhằm ném xác chết của người vợ đang được giấu trong cốp xe xuống biển. Những đóa hoa hồng biểu hiện tình yêu vĩnh cửu của người cha này dành cho con gái. Trước đó, tại vị trí của hình xăm này là một hình xăm “Eminem”.

Phía trên cánh tay trái: Uncle Ronnie

Eminem có hình xăm này như một hành động tôn trọng và tưởng nhớ người chú của mình – Ronnie Pilkington, người đã tự tử vào năm 1991. Ronnie là người gần gũi với Em nhất trong gia đình, ông cũng là người đầu tiên đưa rapper này đến với hiphop. Trong các bài hát của mình, Eminem rất hay nhắc tới ông.

Hình xăm này được đánh giá có tính nghệ thuật rất cao, có ý nghĩa liên quan tới đời sống khu ổ chuột ở Detroit. Bạn có thể nhìn thấy một cây nấm khổng lồ cùng các tòa nhà và con mắt của một ả điếm ?!

Phía sau dưới cánh tay phải: Hailie Jade

Trên cánh tay phải của Em, bạn có thể đọc thấy tên của Hailie được xăm theo chiều dọc. Eminem có hình xăm này để vinh danh con gái của mình khi cô được sinh ra vào năm 1995. Bạn có thể nhìn thấy hình xăm này rất rõ ràng trên trang bìa cuốn sách của cuốn sách của Huxley Martin (Eminem: “Crossing The Line“, Nhà xuất bản St Martin)

Cánh tay trái: Proof

Hình xăm này là một phiên bản của hình xăm trên cánh tay phải rapper Proof – thành viên của D12 – người đã bị bắn chết vào tháng 4 năm 2006.

Hình xăm ở bụng: Rot In Pieces

Hình xăm này là nhằm vào người vợ đã của Eminem – Kim Scott. Hình xăm nói lên tất cả những khó khăn Marshall đã trải qua vì Kim, bao gồm cả những cuộc cãi vã của họ. Tại thời điểm này, Marshall đã chia tay với Kim và  anh chưa có ý định quay lại. Hình xăm là hình ảnh của một ngôi mộ mở ra với dòng chữ “Rot In Pieces“, ở đây Eminem đã chơi chữ khi Rot In Pieces vừa được viết tắt là R.I.P vừa có nghĩa “Thối rữa đến từng miếng thịt” – chỉ sự phân hủy của một cái xác. Nó có một cái gì đó dứt khoát trong ý nghĩa, nhưng nó cũng là biểu hiện của một nỗi đau lớn Eminem đã không thể quên.

Phía dưới cánh tay trái và cánh tay phải: D 12

.                                                  

Chữ D phía bên cánh tay phải biểu tượng cho thành phố quê hương của Marshall – Detroit, khi ghép với số 12, nó mang ý nghĩa là chữ cái viết tắt của “Dirty”. D12 là tên nhóm nhạc của Eminem khi anh chưa nổi tiếng, cái tên D12 có nghĩa là “Dirty Dozen” – “Một tá dơ bẩn”.

Phía dưới tay phải – “Split me”

Phía dưới cánh tay phải của Eminem có xăm dòng chữ “Split me“. Dòng chữ này được cho rằng liên quan tới khuynh hướng tự sát trong quá khứ của rapper này – sau khi chịu nhiều mất mát khi người bạn thân - Proof bị bắn chết trong club và sau nhiều cuộc cãi vã với người vợ.

Cổ tay trái – Hình xăm chiếc vòng Gothic

Hình xăm chiếc vòng theo phong cách Gothic ở cổ tay trái của Eminem không hề mang bất kỳ ý nghĩa đặc biệt nào. Một điều thú vị là chính Marshall cũng không biết ý nghĩa của hình xăm này. Nhiều thông tin cho rằng anh đã có hình xăm này khi trong tình trạng say xỉn.

Còn tiếp…

Hot!
 • http://www.facebook.com/pages/Da-LAB/162673687078256 Rabbit Run

  Bài viết hay quá!

 • Chick

  có ai biết có phải Em nhuộm từ tóc vàng thành tóc đen đúng ko nhỉ???

 • embife

  !chick chuan men :-bd

 • K0n

  Rot In Pieces sao lại translate ra rot trong pieces?? Mình đoán dunkare muốn censor, nên mình nói lại cho bạn nào chưa hiểu. Rot In Pieces có viết tắt là R.I.P, là cụm viết tắt thường dùng để thể hiện sự thành kình với người đã mất (viết tắt gốc của Rest In peace). Ở đây Eminem chơi chữ, Rot In Pieces có nghĩa là “thối rữa thành từng miếng” , ý Eminem muốn cho “ai đó” lúc chết đi mục rữa như vậy :s

 • UndergroundMan

  Chào bạn K0n.

  Rất cảm ơn bạn, đó là một lỗi khi biên tập bài viết. Sau khi đọc ghóp ý của bạn mình đã sửa lại. Những thông tin chia sẻ của bạn rất hay.

  Thân ái.

 • TMT

  bài viết hay đấy ! thx men !